สมาชิก

เด็กชายกฤชเพชร พันธอินธิ เด็กชายอภิชาติ ทับแสง เด็กชายไชยรัตน์ ท้าวหลาน เด็กชายชโยดม เด็กหญิงนิรมล เหมือนแม้น

วันศุกร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2560

ต้มยํากุ้ง

ต้มยํากุ้ง

ตํ้ายํากุ้ง นอกจากจะเป็นอาหารจานโปรดของทั้งคนไทยและและของขึ้นชื่อที่ชาวต่างชาติที่พากันหลงใหลใน “ต้มยำกุ้ง” ยังเป็นอาหารประจำชาติของไทยที่ทั่วโลกยอมรับอีกด้วย จากรสชาติอันดุเดือดเผ็ดที่เข้ากันอย่างลงตัว และ ความเปรี้ยวมาอย่างยาวนานทีเดียว แต่เมนูต้มยำกุ้งน้ำใสๆ เราก็เปลี่ยนให้เป็นต้มยำกุ้งน้ำข้น ที่มีรสชาติดุเดือดแต่กลมกล่อมได้ไม่ยาก ซึ่งวันนี้เราก็จะมาบอกวิธีทำดังนี้






ส่วนผสม

 1.กุ้งขนาดกลาง 6 ตัว

 2.ตะไคร้ 1 ต้น, หั่นเป็นท่อนขนาด 2" และทุบพอแหลก

 3.เห็ดฟางหั่นครึ่ง 12 ดอก

 4.พริกขี้หนู 3-5 เม็ด, บุบพอแตก

 5.ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ

6. น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ

 8.น้ำซุปไก่ 3 ถ้วย (หรือน้ำเปล่า)

9. ผักชี สำหรับโรยหน้า

10. น้ำพรกเผา (กรณีต้องการทำเป็นต้มยำน้ำข้น)




วิธีทํา

1. ล้างทำความสะอาดกุ้ง แกะเปลือกออกเหลือแต่หาง พักไว้ (ถ้าไม่มีน้ำซุปไก่ สามารถเอาหัวกุ้ง และเปลือกที่แกะ ไปต้มทำเป็น น้ำซุป จะทำให้ต้มยำมีรสกลมกล่อมขึ้น)

2. ตั้งน้ำซุป (หรือน้ำเปล่า) ในหม้อขนาดกลาง ใส่ตะไคร้ลงไปต้ม พอน้ำซุปเริ่มเดือด ใส่กุ้งและเห็ดฟาง ต้มต่อไปอีกสักพักจนกุ้งเกือบสุก จึงปิดไฟ ยกหม้อลง (อย่าให้กุ้งสุกมาก เนื้อจะแข็งกระด้าง ไม่อร่อย)

3. ปรุงรสด้วยพริก,น้ำมะนาวและ น้ำปลา จากนั้นจึงฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป คลุกให้ทั่ว ชิมรสให้พอดี (ถ้าต้องการทำเป็นต้มยำน้ำข้น ก็ใส่น้ำพริกเผาลงไปด้วย)

4. ตักต้มยำใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ


 อ้างอิง http://www.knorr.co.th/.com

http://articles.spokedark.tv/2013/09/23/tum-yum-goong/#.WG-1KFOLSM8

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น